ปรึกษาทนายความ lawyers.in.th ll ทนายความ สภาทนายความ ทนายอาสา

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 182|ตอบกลับ: 2

ภาระจำยอม กับ ผู้รับเหมาก่อสร้าง

[คัดลอกลิงก์]


สวัสดีครับ


ในที่ดินบางส่วนของผมจดทะเบียนเป็นภาระจำยอมให้กับคนที่มีที่ดินอยู่ด้านใน(ผมขอเรียกว่าเพื่อนบ้าน) ซึ่งผมก็ไม่ได้ขัดข้องอะไรและก็อยู่ด้วยกันมากับเพื่อนบ้านปกติครับ
เพื่อความเข้าใจเพิ่มเติมผมขอลงรายละเอียดตรงภาระจำยอมนี้ กล่าวคือภาระจำยอมนี้กว้างประมาณ 3 เมตร ยาวประมาณ 15 เมตรด้านขวาของภาระจำยอมเป็นพื้นที่บ้านผม ผมจึงสร้างกำแพงกั้นขึ้นมาระหว่างทางภาระจำยอมกับพื้นที่านผมส่วนด้านซ้ายติดกับคลองเล็กๆ กว้างประมาณ 3 เมตรเช่นกัน ผมก็สร้างกำแพงกั้นขึ้นมาระหว่างทางภาระจำยอมกับคลองเช่นกัน

ต่อมาเพื่อนบ้านคนนี้ได้แบ่งที่ดินให้ลูกออกมาเป็นส่วนๆทำให้ลูกของเพื่อนบ้านได้เรียกผู้รับเหมาเข้ามาถมดินและทำการปลูกบ้านในที่ดินของเขาเอง ผู้รับเหมาได้ใช้ทางภาระจำยอมนี้เป็นทางผ่านเข้าไปถมดินและปลูกบ้านให้กับลูกของเพื่อนบ้าน

ปัญหาที่เกิดขึ้น คือ

ผู้รับเหมาขับทั้งรถตักดิน ทั้งรถบรรทุกเข้าไปผ่านภาระจำยอมเข้าไปทำถมที่ด้านในพื้นทางภาระจำยอมผุพัง แนวกำแพงฝั่งคลองเริ่มเอียงซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะล้มลงไปในคลองและอาจไปฟาดกับกำแพงของอีกฟากคลองด้วยผู้รับเหมายังขับรถชนกำแพงฝั่งคลองทำให้เกิดการแตกหักด้วยอีกทั้งแนวท่อประปาที่ฝังพาดผ่านบริเวณภาระจำยอมเริ่มจะโผล่ขึ้นมาและอาจจะเกิดความเสียหายต่อไปอีกหากยังขับรถบรรทุกผ่านซ้ำๆ
ผมได้ดำเนินการคุยกับ เพื่อนบ้าน และผู้รับเหมา ดังนี้ ว่า 1.ให้ช่วยหามาตรการป้องกันพื้นดินและกำแพงบริเวณภาระจำยอมนี้ 2.หากมีความเสียหายให้ชดใช้ค่าเสียหายด้วย

ซึ่งผลการตอบรับเบื้องต้น ทางผู้รับเหมาบอกว่าหลังจากเสร็จงานแล้วจะช่วยปรับพื้นดินให้ และ ตอนนี้ขอพังแนวกำแพงฝั่งคลองไปก่อนเพื่อความสะดวกในการขับรถเข้าออกหากเสร็จแล้วจะสร้างให้ใหม่

สิ่งที่ผมเป็นห่วงคือ

ผู้รับเหมาจากที่คุยเหมือนจะเป็นผู้รับเหมาช่วง มา 3 ต่อทำให้ผมไม่สบายใจว่าเขาจะรักษาสัญญาอย่างที่พูดได้มั้ย (ส่วนใหญ่งานจบก็จบกันคงไม่มาทำอะไรเพิ่มเติมหรอก) ไม่ทราบว่าในกรณีนี้ ผมควรทำอย่างไรดี และควรเตรียมตัวอย่างไรก่อนในกรณีที่ผู้รับเหมาไม่รักษาคำพูด เช่น พังกำแพง/กำแพงล้ม ไปแล้วไม่สร้างให้ใหม่(สร้างกำแพงใหม่น่าจะประมาณ 3 – 4 แสนครับ)   

[size=18.6667px]ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ
[size=18.6667px]ทศพล
[size=18.6667px]

โพสต์ 2017-11-14 03:53:27 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ละเมิด
  ตามข้อเท็จจริง  ก็เป็นการละเมิด  ที่ก่อให้เกิดความสียหาย  ถ้าการเจรจาไม่ได้ผล ต้องฟ้องทางแพ่ง  ภายในหนึ่งปี...
 เจ้าของ| โพสต์ 2017-11-14 12:38:05 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|Archiver|WAP|http://board.lawyers.in.th/ ( ปรึกษาทนายความ lawyers.in.th ทนายความ, ปรึกษากฎหมาย , ที่ปรึกษากฎหมาย , ว่าความ, ถูกฟ้อง,ฟ้องคดี,ฟ้องหย่า,ผิดสัญญามกฎหมาย กฎหมายไทย กฏหมาย กฏหมายไทย กฎ กฎกระทรวง กฎมนเทียรบาล แก้ไขเพิ่มเติม แก้คำผิด ข้อกำหนด ข้อบังคับ ขัอบัญญัติ คำวินิจฉัย คำสั่ง ฎีกา แถลงการณ์ เทศบัญญัติ แบบฟอร์ม ประกาศ ประมวลกฎหมาย ปว./ปร./คปค. พระธรรมนูญศาล พระธรรมนูญศาลทหาร พระราชกฤษฎีกา พระราชกำหนด พระราชบัญญัติ ระเบียบ รัฐธรรมนูญ สนธิสัญญา )

GMT+7, 2018-10-22 11:37 , Processed in 0.045021 second(s), 15 queries .

Powered by Discuz! X3.2 R, Rev.

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้