ปรึกษาทนายความ lawyers.in.th ll ทนายความ สภาทนายความ ทนายอาสา

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 131|ตอบกลับ: 2

การฟ้องหย่า

[คัดลอกลิงก์]
โพสต์ 2017-10-9 19:38:57 จากอุปกรณ์พกพา | ดูโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน
การฟ้องหย่าในกรณีที่แยกกันอยู่เกิน3 ปี ให้นับตั้งแต่วันที่ไม่ได้อยู่ด้วยกันเลยใช่มั้ยค่ะ แล้วต้องใช้หลักฐานใดประกอบเพื่อยืนยันว่าไม่ได้อยู่ด้วยกันเกิน3ปีค่ะ ในกรณีที่แยกกันอยู่โดยที่หมดรักกันแล้วแต่ยังพบเจอเพื่อพูดคุยกันเพื่อถามไถ่เรื่องลูก สามารถนำมาฟ้องหย่าได้หรือไม่ค่ะ
โพสต์ 2017-10-10 01:35:44 | ดูโพสต์ทั้งหมด
การหย่า
      ถ้าสมัครใจแยกกันอยู่ เพราะไม่อาจอยู่ร่วมกันได้   ตาม ปพพ. ม.1516 (4/2)  ก็ใช้เป็นเหตุฟ้องหย่าได้  การนับเวลาก็นับแต่วันที่แยกกันอยู่  พยานหลักฐาน  ได้แก่บุคคลที่รู้เห็นเหตุการณ์  บางรายใช้วิธีไปลงบันทึกประจำวันไว้กับตำรวจ  ก็แล้วแต่ข้อเท็จจริง เป็นกรณีๆไป...  ในเมื่อสมัครใจแยกกันอยู่  ก็ควรใช้การเจรจากัน และไปจดทะเบียนหย่า โดยไม่ต้องไปฟ้องหย่า น่าจะง่ายกว่า...กรณีตัวอย่าง...
ฎีกาที่ 83/2542
การที่โจทก์จะมีสิทธิเรียกค่าสินสอดทองหมั้นและ ค่าทดแทนค่าใช้จ่ายในการแต่งงานคืนจากจำเลยได้นั้น ต้องเป็นกรณีที่มีการหมั้นแล้ว แต่ไม่มีการสมรส โดยเป็น ความผิดของจำเลยตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1437 วรรคสาม,1439 และ 1440(2) เมื่อปรากฏว่า โจทก์จำเลยได้แต่งงานกันตามประเพณีและจดทะเบียนสมรสกันแล้ว โจทก์จึงไม่มีสิทธิเรียกค่าสินสอดทองหมั้นและค่าทดแทน ค่าใช้จ่ายในการแต่งงานคือจากจำเลยได้เพราะมิใช่กรณี จำเลยผิดสัญญาหมั้น โจทก์กับจำเลยเป็นสามีภริยาโดยทำพิธีแต่งงานตามประเพณี จดทะเบียนสมรสโดยชอบด้วยกฎหมาย และร่วมอยู่กิน ด้วยกันแล้ว เมื่อสาเหตุที่โจทก์จำเลยทะเลาะกัน เป็นเรื่องเงินทองภายในครอบครัวซึ่งเป็นเรื่องปกติธรรมดา ทั่วไป มิใช่เป็นสาเหตุร้ายแรงและสามารถปรับความเข้าใจ ระหว่างกันได้ แต่กลับได้ความว่า โจทก์ไปอยู่ที่บ้านสวน ของโจทก์โดยไม่ยอมกลับไปหาจำเลย แม้โจทก์จะมีวันหยุด ในวันอาทิตย์ว่างอยู่ แต่ก็อ้างว่าจะต้องซักผ้าและ ทำธุระส่วนตัว หากโจทก์จะไปพบจำเลยบ้างในวันธรรมดา เป็นบางครั้ง โจทก์ก็อาจกระทำได้เพราะโจทก์เคยอยู่บ้านจำเลย และเคยไปทำงานโดยไปกลับมาแล้ว แต่โจทก์ก็มิได้ขวนขวาย ที่จะกระทำดังกล่าวหรือชักชวนให้จำเลยไปอยู่กับโจทก์ ข้อเท็จจริงจึงฟังไม่ได้ว่าจำเลยจงใจละทิ้งโจทก์โจทก์จึงไม่มีเหตุที่จะฟ้องหย่า
 เจ้าของ| โพสต์ 2017-10-10 10:12:01 จากอุปกรณ์พกพา | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบพระคุณค่ะ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|Archiver|WAP|http://board.lawyers.in.th/ ( ปรึกษาทนายความ lawyers.in.th ทนายความ, ปรึกษากฎหมาย , ที่ปรึกษากฎหมาย , ว่าความ, ถูกฟ้อง,ฟ้องคดี,ฟ้องหย่า,ผิดสัญญามกฎหมาย กฎหมายไทย กฏหมาย กฏหมายไทย กฎ กฎกระทรวง กฎมนเทียรบาล แก้ไขเพิ่มเติม แก้คำผิด ข้อกำหนด ข้อบังคับ ขัอบัญญัติ คำวินิจฉัย คำสั่ง ฎีกา แถลงการณ์ เทศบัญญัติ แบบฟอร์ม ประกาศ ประมวลกฎหมาย ปว./ปร./คปค. พระธรรมนูญศาล พระธรรมนูญศาลทหาร พระราชกฤษฎีกา พระราชกำหนด พระราชบัญญัติ ระเบียบ รัฐธรรมนูญ สนธิสัญญา )

GMT+7, 2018-7-21 10:39 , Processed in 0.069558 second(s), 15 queries .

Powered by Discuz! X3.2 R, Rev.

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้