ปรึกษาทนายความ lawyers.in.th ll ทนายความ สภาทนายความ ทนายอาสา

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 106|ตอบกลับ: 4

การขอรับรองบุตร ถ้าอายุเกิน21ทำได้ไหมครับ

[คัดลอกลิงก์]
โพสต์ 2017-6-19 01:34:00 จากอุปกรณ์พกพา | ดูโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน
สอบถามครับ พ่อดีพ่อผมเสียไปนานแล้ว และผมเป็นลูกนอกสมรสมีชื่อพ่อในใบเกิดครับ แต่ไม่มีใบรับรองบุตร ทีนี้ พ่อมีสมบัติที่เป็นของภรรยาที่จดทะเบียน แต่ท่านเสียทั้งคู่แล้ว ตอนนี้พี่น้องของภรรยานั้นไม่แบ่งสมบัติให้ผมเพราะผมไม่ใช่ลูก ผมใช้นามสกุลพ่อมาตลอดตั้งแต่เด็ก เขารับชื่อเข้าทะเบียนบ้าน อยู่ด้วยกันมา แต่ผมไปอ่านมาถ้าอายุเกิน21ไม่สามารถร้องขอเป็นบุตรได้ ผมทำอะไรได้บ้างไหมครับ
โพสต์ 2017-6-19 04:58:38 | ดูโพสต์ทั้งหมด
การรับรองบุตร

  ก็ฟ้องภายในหนึ่งปีที่บรรลุนิติภาวะได้... ถ้าอายุ 21 ปี พอดี น่าจะฟ้องได้...แต่ถ้าไม่สามารถฟ้องได้  ก็แจ้งทายาทของพ่อให้แบ่งปันมรดกให้ ในฐานะบุตร ถ้าเขาไม่แบ่งปันให้ก็ต้องฟ้องศาล  ก็มีแนวคำพิพากษาศาลฎีกา ที่วินิจฉัยว่า กรณีของคุณ ถือว่า พ่อได้ให้การรับรองบุตรโดยปริยายแล้ว...เช่น ฎีกา 535/2509 ...136/2510...1402/2516  เป็นต้น  ก็ลองไปค้นหาอ่านดู ครับ
โพสต์ 2017-6-19 09:04:54 | ดูโพสต์ทั้งหมด
บุตรอายุกี่ปีก็ฟ้องได้ครับ (ถ้าไม่มีคนคัดค้าน)
เเต่การยื่นลักษณะนี้ ต้องทำเป็นคำร้องขอ ยื่นต่อศาลเยาวชนในเขตของคุณ เป็นคดีไม่มีข้อพิพาท ได้เลยครับ
กรณีแบบนี้เคยมีคนทำมาเเล้วครับ บุตรอายุ 45 ปี ขอศาลให้รับรองว่าเป็นบุตรผู้ตาย ครับ
โพสต์ 2017-6-19 10:12:04 | ดูโพสต์ทั้งหมด
การรับรองบุตร

  ที่ตอบว่า ต้องฟ้องภายในหนึ่งปี นับแต่บรรลุนิติภาวะนั้น ตอบตาม  ปพพ. ม.1556 วรรคสาม ไม่ได้คิดขึ้นมาเอง แต่ในทางปฏิบัติ อาจสามารถร้องขอได้แม้เกินหนึ่งปี  ก็เป็นดุลยพินิจของศาลเท่านั้น..เข้ามาตอบปัญหากฎหมาย  เจตนารมณ์ ที่แท้จริง คือช่วยเหลือผู้คนอย่างจริงจัง และระมัดระวังในการตอบ  จะยึดหลักการของกฎหมายเป็นสำคัญ  ด้วยความปรารถนาดี ครับ
โพสต์ 2017-6-20 17:37:36 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ผมขอเเยกเป็น 2 กรณีเเล้วกันนะครับ เพื่อผลประโยชน์ของเจ้าของกระทู้
1. เจ้าของกระทู้ต้องการให้ศาลมีคำสั่งว่าคุณเป็นบุตรผู้ตาย (ร้องขอรับรองบุตร) เเม้ยื่นคำร้องเกินหนึ่งปี นับแต่บรรลุนิติภาวะตาม  ปพพ. ม.1556 วรรคสาม ศาลก็ต้องรับคำร้องเสมอ เพราะเรื่องอายุความไม่ใช่ปัญหาเกี่ยวกับความสงบฯ ที่ศาลจะวินิจฉัยขึ้นเองได้ แต่มีความเสี่ยงตรงที่ พี่น้องของภรรยาพ่อที่จดทะเบียน อาจมาร้องคัดค้านเรื่องขาดอายุความได้ ...
ประโยชน์ของ การรับรองบุตร คือเจ้าของกระทู้จะมีสิทธิในทรัพย์ของพ่อคุณทั้งก่อนตายและหลังตายเช่น ประกันสังคม บำเหน็จ บำนาญ ประกันชีวิต เป็นต้น และจะมีผลเรื่องการรับมรดกโดยอัตโนมัตเลยครับ

2. ถ้าเจ้าของกระทู้ เพียงอยากมีส่วนในการรับมรดก เจ้าของกระทู้ต้องติดตามว่า ใครได้เป็นเจ้ามรดก เมื่อเจอตัวก็สามารถขอให้เขาแบ่งมรดกได้ ถ้าเขาไม่แบ่งก็ฟ้องขอให้ผู้จัดการมรดกแบ่งทรัพย์มรดกได้ครับ เพราะเท่าที่เจ้าของกระทู้เล่ามา คุณถือเป็นทายาทผู้มีสิทธิรับมรดก ตามที่คุณ คุณธรรมกล่าวมาเลยครับ ถ้าไม่มี ผู้จัดการมรดก คุณก็สามารถ ร้องขอเป็นผู้จัดการมรดก ต่อศาลได้เลยครับ
ประโยชน์ของฟ้องเเบ่งมรดกตามข้อ 2. นี้ คุณจะมีสิทธิรับทรัพย์สินพ่อคุณเเค่เฉพาะที่มีก่อนตายเท่านนั้น เช่น เงินฝากก่อนตาย บ้าน ที่ดิน เป็นต้น แต่ไม่มีสิทธิได้รับทรัพย์ของพ่อคุณหลังการตายเช่น ประกันสังคม บำเหน็จ บำนาญ ประกันชีวิต เป็นต้น

ครับ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|Archiver|WAP|http://board.lawyers.in.th/ ( ปรึกษาทนายความ lawyers.in.th ทนายความ, ปรึกษากฎหมาย , ที่ปรึกษากฎหมาย , ว่าความ, ถูกฟ้อง,ฟ้องคดี,ฟ้องหย่า,ผิดสัญญามกฎหมาย กฎหมายไทย กฏหมาย กฏหมายไทย กฎ กฎกระทรวง กฎมนเทียรบาล แก้ไขเพิ่มเติม แก้คำผิด ข้อกำหนด ข้อบังคับ ขัอบัญญัติ คำวินิจฉัย คำสั่ง ฎีกา แถลงการณ์ เทศบัญญัติ แบบฟอร์ม ประกาศ ประมวลกฎหมาย ปว./ปร./คปค. พระธรรมนูญศาล พระธรรมนูญศาลทหาร พระราชกฤษฎีกา พระราชกำหนด พระราชบัญญัติ ระเบียบ รัฐธรรมนูญ สนธิสัญญา )

GMT+7, 2018-5-24 05:37 , Processed in 0.062610 second(s), 15 queries .

Powered by Discuz! X3.2 R, Rev.

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้