ปรึกษาทนายความ lawyers.in.th ll ทนายความ สภาทนายความ ทนายอาสา

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 90|ตอบกลับ: 1

สอบถามเรื่องค้ำประกันเงินกู้ค่ะ

[คัดลอกลิงก์]
สวัสดีค่ะ...ได้ค้ำประกันเงินกู้กับ ธ.แห่งหนึ่ง ให้กับเพื่อนร่วมงาน แต่เพื่อนผิดนัดชำระกับธนาคาร และได้มีหมายศาลมาที่บ้าน คือค้ำประกันให้กับเพื่อนเมื่อปี 2555แล้วเพื่อนไปปรับโครงสร้างหนี้ในปี 2558 โดยเพิ่มจาก 5 ปี เป็น 8 ปี และลดจำนวนเงินที่ชำระต่อเดือนลง โดยที่ไม่แจ้งให้เราทราบ อย่างนี้เราจะต้องรับผิดชอบในฐานะผู้ค้ำอยู่มั๊ยคะ
โพสต์ 2017-4-21 14:22:21 | ดูโพสต์ทั้งหมด
คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 3513/2551
เจ้าหนี้ได้ทำสัญญาปรับปรุงโครงสร้างหนี้กับบริษัท ร. มีข้อตกลงผ่อนเวลาชำระหนี้ให้แก่บริษัทดังกล่าวโดยลูกหนี้ซึ่งเป็นผู้ค้ำประกันมิได้ตกลงด้วยหรือให้ความยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรลูกหนี้ย่อมหลุดพ้นจากความรับผิดตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในหนังสือสัญญาค้ำประกันและตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 700 วรรคหนึ่ง แม้ตามสัญญาปรับปรุงโครงสร้างหนี้ระบุว่า ภาระหนี้และสิทธิประโยชน์ในมูลหนี้เดิมระหว่างเจ้าหนี้ทุกรายกับบริษัท ร. ยังไม่ระงับสิ้นไป หากบริษัท ร. ไม่ชำระหนี้ตามสัญญาปรับปรุงโครงสร้างหนี้ เจ้าหนี้ทุกรายมีอำนาจนำมูลหนี้เดิมไปฟ้องร้องได้ แต่ลูกหนี้มิได้ร่วมตกลงหรือเป็นคู่สัญญาด้วยจึงไม่อาจใช้บังคับแก่ลูกหนี้ได้ เมื่อลูกหนี้หลุดพ้นจากความรับผิดตามหนังสือสัญญาค้ำประกันแล้วเจ้าหนี้จึงไม่มีสิทธิได้รับชำระหนี้ในมูลหนี้ดังกล่าว


ปกติก็จะหลุดพ้นความรับผิด  ยกเว้น ในสัญญาที่ทำไว้ในตอนแรกระบุไว้ชัดเจนว่า ผู้ค้ำประกันยินยอมให้เจ้าหนี้ ผ่อนผันเวลาการชำระ หรือกระทำการใดๆ แก่ลูกหนี้ได้ โดยไม่ต้องแจ้งหรือได้รับความผิดยอม และให้ผู้ค้ำประกันรับผิดตามสัญญานั้น  หากเป็นเช่นนั้น ก็อาจไม่พ้นความรับผิดไปได้

แต่หากลูกหนี้ผิดนัดภายหลังจาก กลางเดือน กุมภาพันธ์ 2558 (กฎหมายเรื่องค้ำประกันใหม่ใช้บังคับ) แล้วเจ้าหนี้ไม่ได้มีหนังสือแจ้งให้ผู้ค้ำประกันทราบภายใน 60 วัน  ผู้ค้ำก็จะไม่ต้องรับผิดสัญบรรดาดอกเบี้ยผิดนัดชำระต่างๆได้ ตาม ป.พ.พ. มาตรา 686
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|Archiver|WAP|http://board.lawyers.in.th/ ( ปรึกษาทนายความ lawyers.in.th ทนายความ, ปรึกษากฎหมาย , ที่ปรึกษากฎหมาย , ว่าความ, ถูกฟ้อง,ฟ้องคดี,ฟ้องหย่า,ผิดสัญญามกฎหมาย กฎหมายไทย กฏหมาย กฏหมายไทย กฎ กฎกระทรวง กฎมนเทียรบาล แก้ไขเพิ่มเติม แก้คำผิด ข้อกำหนด ข้อบังคับ ขัอบัญญัติ คำวินิจฉัย คำสั่ง ฎีกา แถลงการณ์ เทศบัญญัติ แบบฟอร์ม ประกาศ ประมวลกฎหมาย ปว./ปร./คปค. พระธรรมนูญศาล พระธรรมนูญศาลทหาร พระราชกฤษฎีกา พระราชกำหนด พระราชบัญญัติ ระเบียบ รัฐธรรมนูญ สนธิสัญญา )

GMT+7, 2018-5-24 05:40 , Processed in 0.043936 second(s), 15 queries .

Powered by Discuz! X3.2 R, Rev.

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้