ปรึกษาทนายความ lawyers.in.th ll ทนายความ สภาทนายความ ทนายอาสา

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 160|ตอบกลับ: 2

สอบถามเรื่องแนวทางและขู้ลการปฎิบัติ

[คัดลอกลิงก์]
ขอกราบ รบกวนท่านผู้พิพากษา และ ท่านผู้มีความรุ็
พอดีว่า พ่อกับแม่ผมได้ทำการตกลงแบ่งซื้อที่ดิน เพื่อทำการปลูกที่อยู่อาศัยเมื่อ 20 กว่าปีที่ผ่านมา และได้ทำการตกลงจ่ายเงินไปแล้วและยังไม่ได้โอนเพราะโฉนดอยู่กับธนาคาร โดยที่ไม่ได้ทำหนังสือสัญญากัน เพราะเห็นว่าเป็นพี่น้องกัน และเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ทางญาติที่แบ่งขายที่ให้ ได้มาทำการขอยืมเงินจาก พ่อและแม่ของผม โดยไม่ได้ทำหนังสือสัญญาเหมือนกัน พอมาถึง ณ ปัจุบันนี้ ทางญาติที่แบ่งขายที่ให้ ไม่ยอมคืนเงินที่มาขอยืมให้ โดยพูดว่า ที่ดินที่แบ่งขายมาให้นั้นไม่ใช่ราคาที่จายให้ไปเมื่อ 20 ปี ที่แล้ว เพราะเขาจะคิดว่าเงินที่ยืมไป เป็นราคาขายแบ่งที่ดินให้มา
         อย่างนี้ทางครอบครัวของผมต้องทำอย่างไงต่อไป ถึงจะได้เงินที่เขายืมไปคืนกลับมาและไม่ต้องจ่ายค่าซื้อแบ่งที่ดินเพิ่ม จากที่ได้จ่ายไปแล้วครับ
    ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
โพสต์ 2017-4-21 03:08:29 | ดูโพสต์ทั้งหมด
การซื้อที่ดิน/การกู้ยืมเงิน

   การที่พ่อและแม่ ซื้อที่ดิน โดยไม่มีการจดทะเบียนโอน  การซื้อขายจึงเป็นโมฆะ  แต่การที่เจ้าของมอบการครอบครองที่ดิน โดยให้ปลูกบ้านอยู่อาศัย  พ่อแม่คงได้กรรมสิทธิ์ โดยการครอบครองปรปักษ์  แต่ในเมื่อยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางทะเบียน  คือเปลี่ยนชื่อในโฉนดที่ดินเป็นชื่อของพ่อและแม่   กรรมสิทธิ์ของพ่อและแม่ ย่อมไม่สมบรูณ์  ก็ยังมีความเสี่ยงอยู่ไม่น้อย  ควรหาทางทำสัญญาจะซื้อจะขายกันไว้ก่อน   เพื่อป้องกันปัญหา....หรือสามารถจดทะเบียนโอน ทั้งที่ยังติดจำนองก็ได้  ถ้าเงินที่เป็นหนี้จำนองสูงกว่า ราคาที่ดิน ก็เจรจากันคืนส่วนต่างกันไป  ก็ยังดีกว่าการปล่อยไว้ โดยไม่จดทะเบียนโอน  ครับ
    การที่พ่อแม่ ให้เจ้าของที่ดิน ยืมเงินไป โดยไม่มีหลักฐานการกู้ยืม คงฟ้องร้องไม่ได้  พ่อและแม่ก็อยู่ในฐานะเสียเปรียบอีกเช่นกัน  ในเมื่อเจ้าของที่ดินอ้างว่า เป็นส่วนหนึ่งของราคาที่ดิน  ก็ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า เขาคงไม่ยอมคืนเงินแน่นอน  ครับ
 เจ้าของ| โพสต์ 2017-4-21 18:32:07 | ดูโพสต์ทั้งหมด
คุณธรรม ตอบกลับเมื่อ 2017-4-21 03:08
การซื้อที่ดิน/การกู้ยืมเงิน

   การที่พ่อและแม่ ซื้อท ...

ขอขอบคุณสำหรับข้อมูล ครับ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|Archiver|WAP|http://board.lawyers.in.th/ ( ปรึกษาทนายความ lawyers.in.th ทนายความ, ปรึกษากฎหมาย , ที่ปรึกษากฎหมาย , ว่าความ, ถูกฟ้อง,ฟ้องคดี,ฟ้องหย่า,ผิดสัญญามกฎหมาย กฎหมายไทย กฏหมาย กฏหมายไทย กฎ กฎกระทรวง กฎมนเทียรบาล แก้ไขเพิ่มเติม แก้คำผิด ข้อกำหนด ข้อบังคับ ขัอบัญญัติ คำวินิจฉัย คำสั่ง ฎีกา แถลงการณ์ เทศบัญญัติ แบบฟอร์ม ประกาศ ประมวลกฎหมาย ปว./ปร./คปค. พระธรรมนูญศาล พระธรรมนูญศาลทหาร พระราชกฤษฎีกา พระราชกำหนด พระราชบัญญัติ ระเบียบ รัฐธรรมนูญ สนธิสัญญา )

GMT+7, 2018-5-24 05:37 , Processed in 0.059259 second(s), 15 queries .

Powered by Discuz! X3.2 R, Rev.

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้