ปรึกษาทนายความ lawyers.in.th ll ทนายความ สภาทนายความ ทนายอาสา

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 46|ตอบกลับ: 2

รบกวนสอบถามเรื่องตาชั่งลอยคะ

[คัดลอกลิงก์]
โพสต์ 2017-4-6 18:13:22 จากอุปกรณ์พกพา | ดูโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน
ตาชั่งลอยลักษณะนี้เป็นทรัพย์ประเภท สังหาริมทรัพย์หรืออสังริมทรัพย์คะ พอดีเนื่องจากเราเช่าที่จากนาย ก. แล้วต่อมาหมดสัญญาเช่าเราจะขนย้ายตาชั่งไปตั้งยังจุดใหม่คะ เจ้าของที่ไม่ให้ขนย้ายโดยอ้างว่า ตาชั่งเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นส่วนควบของที่ดินไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ จึงขอสอบถามหน่อยคะว่าตาชั่งเป็นทรัพย์สินประเภทใดคะ ขอบคุณคะ

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
โพสต์ 2017-4-7 04:39:01 | ดูโพสต์ทั้งหมด
อสังหาริมทรัพย์/สังหาริมทรัพย์/ส่วนควบ
   ต้องเป็นไปตาม ปพพ. ม.139 และ ม.140  และส่วนควบก็ต้องเป็นไปตาม ปพพ. ม.144 เรื่องแบบนี้ ค่อนข้างเป็นทั้งปัญหาข้อเท็จจริง  และปัญหาข้อกฎหมาย.....ตามความเห็น  ตาชั่ง  ไม่น่าจะเป๋็นส่วนควบของที่ดิน  ผู้เช่าย่อมสามารถรื้อออกได้    แต่เมื่อมีการโต้แย้งกัน  ควรใช้การเจรจาหาทางออกที่เหมาะสม  ถ้าไม่สามารถตกลงกันได้  คงต้องฟ้องศาลให้วินิจฉัย  ที่จริงตามสามัญสำนึก  ผู้ให้เช่าย่อมรู้ดีแก่ใจว่า ตาชั่งไม่ใช่ของตน  แต่พยายามจะอาศัยช่องทางของกฎหมาย คือเรื่องส่วนควบ เพื่อยึดตาชั่งไว้  เพราะความโลภจึงทำให้โลก ต้องวุ่นวายไม่รู้จบ ครับ

มาตรา ๑๓๙  อสังหาริมทรัพย์ หมายความว่า ที่ดินและทรัพย์อันติดอยู่กับที่ดินมีลักษณะเป็นการถาวรหรือประกอบเป็นอันเดียวกับที่ดินนั้น และหมายความรวมถึงทรัพยสิทธิอันเกี่ยวกับที่ดิน หรือทรัพย์อันติดอยู่กับที่ดินหรือประกอบเป็นอันเดียวกับที่ดินนั้นด้วย
มาตรา ๑๔๐  สังหาริมทรัพย์ หมายความว่า ทรัพย์สินอื่นนอกจากอสังหาริมทรัพย์ และหมายความรวมถึงสิทธิอันเกี่ยวกับทรัพย์สินนั้นด้วย
มาตรา ๑๔๔  ส่วนควบของทรัพย์ หมายความว่า ส่วนซึ่งโดยสภาพแห่งทรัพย์หรือโดยจารีตประเพณีแห่งท้องถิ่นเป็นสาระสำคัญในความเป็นอยู่ของทรัพย์นั้น และไม่อาจแยกจากกันได้นอกจากจะทำลาย ทำให้บุบสลาย หรือทำให้ทรัพย์นั้นเปลี่ยนแปลงรูปทรงหรือสภาพไป

    เจ้าของทรัพย์ย่อมมีกรรมสิทธิ์ในส่วนควบของทรัพย์นั้น เจ้าของ| โพสต์ 2017-4-7 07:14:58 จากอุปกรณ์พกพา | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณคะ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|Archiver|WAP|http://board.lawyers.in.th/ ( ปรึกษาทนายความ lawyers.in.th ทนายความ, ปรึกษากฎหมาย , ที่ปรึกษากฎหมาย , ว่าความ, ถูกฟ้อง,ฟ้องคดี,ฟ้องหย่า,ผิดสัญญามกฎหมาย กฎหมายไทย กฏหมาย กฏหมายไทย กฎ กฎกระทรวง กฎมนเทียรบาล แก้ไขเพิ่มเติม แก้คำผิด ข้อกำหนด ข้อบังคับ ขัอบัญญัติ คำวินิจฉัย คำสั่ง ฎีกา แถลงการณ์ เทศบัญญัติ แบบฟอร์ม ประกาศ ประมวลกฎหมาย ปว./ปร./คปค. พระธรรมนูญศาล พระธรรมนูญศาลทหาร พระราชกฤษฎีกา พระราชกำหนด พระราชบัญญัติ ระเบียบ รัฐธรรมนูญ สนธิสัญญา )

GMT+7, 2017-5-1 13:07 , Processed in 0.080863 second(s), 16 queries .

Powered by Discuz! X3.2 R, Rev.

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้